Hội viên chính thức

English

BANNER ISAPS 2017 EN
BANNER ISAPS 2017 VN

PHẪU THUẬT THẨM MỸ VÙNG NGỰC


Với phụ nữ, vòng một được xem là một trong những tiêu chuẩn đánh giá vẻ đẹp và sự quyến rũ. Sở hữu vòng một đẹp sẽ khiến họ tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống cũng như trong tình yêu.

 

Những ảnh hưởng của yếu tố thời gian, việc sinh con, giảm cân, lão hóa hay đơn giản là yếu tố bẩm sinh là nguyên nhân khiến cho nhiều phụ nữ thiếu tự tin: Ngực không phát triển, không có bầu ngực, ngực chảy xệ, teo bầu vú sau sinh… Có rất nhiều lý do để phụ nữ chọn thay đổi ngực mình. Một trong các lý do đó là: làm ngực to hơn để cơ thể cân đối, tạo lại hình dáng và làm to ngực bị biến dạng do cho con bú, cân chỉnh lại ngực lệch nhau về hình dáng và kích thước .Đó là những lý do của bạn rất riêng tư và quyết định của bạn về việc phẫu thuật ngực mình phải do bạn đưa ra và bác sỹ dựa trên cơ sở nhu cầu cá nhân, mong muốn và kỳ vọng của bạn để thực hiện. Với tiến bộ của y học, chị em sẽ không cần phải lo lắng, bằng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ như: nâng ngực, thu gọn ngực bị chảy xệ hoặc quá cỡ, thu gọn quầng vú, thu gọn đầu vú, tạo hình ngực sau ung thư….. Với những loại phẫu thuật đó bạn sẽ nhanh chóng sở hữu bầu ngực như ý.

1)    Tác hại và nguy cơ có thể xảy ra

Trong thực tế, phần lớn những trường hợp phẫu thuật nâng ngực thực hiện đúng nguyên tắc sẽ suôn sẽ mà không gặp phải vấn đề gì, diễn biến sau phẫu thuật đơn giản và bệnh nhân rất hài lòng với kết quả. Tuy vậy, cũng như tất cả các phẫu thuật khác phẫu thuật nâng ngực cũng có thể gặp một số biến chứng liên quan đến gây mê và các biến chứng liên quan đến phẫu thuật hoặc túi độn như: Tụ máu quanh túi độn, tràn dịch huyết thanh, nhiễm trùng (rất hiếm gặp), sẹo xấu, túi độn hình thành nên những “nếp gấp” hoặc “gợn sóng”, vỏ kén hay bao xơ (coques), vỡ túi (rất hiếm gặp), vị trí túi độn không tốt, xoay túi độn.

 Để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng liên quan đến phẫu thuật, bệnh nhân nên lựa chọn các bác sĩ Phẫu thuật có uy tín đã được đào tạo chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ. Để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trong gây mê, bệnh nhân cần phải được khám tiền mê kỹ bởi Bác sĩ gây mê hồi sức có năng lực và hành nghề ở cơ sở gây mê hồi sức phẫu thuật. 

2)    Ai sẽ phù hợp với các loại phẩu thuật này?

Chỉ có bác sĩ thẩm mỹ có kinh nghiệm trong phẫu thuật ngực mới trả lời được chính xác phẫu thuật này có phù hợp hay không cho từng cá nhân cụ thể. Vì vậy bạn cần phải đến tư vấn trực tiếp để được bác sĩ xem xét và trả lời một cách chính xác.

Ngày nay, phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài phẫu thuật đặt túi ngực, còn nhiều phẫu thuật khác như lấy mỡ thừa vùng ngực, nâng ngực chảy xệ, thu gọn nhũ hoa, chỉnh đầu nhũ hoa bị tụt…và thu gọn những bộ ngực to quá khổ do tình trạng phì đại tuyến vú.

Với kinh nghiệm và kỹ thuật phẫu thuật, cũng như tính an toàn của túi ngực hiện đại đã khắc phục được nhiều biến chứng không mong muốn trong phẫu thuật ngực. Vì vậy bất cứ ai có nhu cầu có thể mạnh dạn đến gặp bác sĩ tư vấn để được hướng dẫn kỹ hơn.

3)    Các loại phẫu thuật liên quan đến ngực

Phẫu thuật nâng ngực

 

Phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực thường là phẫu thuật đặt túi ngực bằng túi Gel hoặc túi nước biển ở phía dưới mô tuyến vú hoặc bên dưới lớp cơ ngực làm cho ngực to ra, cao lên để có được đường nét cong gợi cảm của nữ giới, hoặc điều chỉnh cho cân bằng kích thước hai bên ngực, hoặc làm đầy ngực, nâng gọn ngực bị chảy xệ.

Trước khi đến với phẫu thuật thẩm mỹ ngực bạn phải là người hoàn toàn khỏe mạnh, không đang có hoặc đang điều trị bất kỳ một bệnh tật gì. Tất nhiên điều này bạn sẽ được bác sĩ khám và cho làm các xét nghiệm cần thiết trước khi quyết định phẫu thuật, đồng thời phải có sự tư vấn và bàn bạc tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Rất nhiều điều cần phải xem xét, như chọn loại túi ngực, kích cỡ của túi, vị trí đặt bên dưới mô tuyến vú hay dưới cơ, vị trí vết mổ,…Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện đặt túi ngực theo đúng cam kết đã thỏa thuận với bệnh nhân trong lúc tư vấn. Phẫu thuật này thường diễn ra trong khoảng 1h.

Phẫu thuật thu gọn ngực

 

 Nếu như ngực lép là nỗi ám ảnh của nhiều thiếu nữ thì sau khi sinh, ngực chảy sệ, sồ sề lại khiến chị em mất tự tin, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống khi gần gũi ông xã. Bên cạnh đó, ngực chảy sệ cũng gây ra những rắc rối khi lựa chọn trang phục và làm cho vóc dáng của chị em không còn linh hoạt, già nua và kém hấp dẫn.

Vú phì đại là tình trạng tăng thể tích vú trên mức bình thường do sự phát triển quá mức của tuyến vú và tổ chức mỡ xâm nhập vào tuyến. Tình trạng vú phì đại có thể xuất hiện ở tuổi dậy thì hay sau thời kỳ sinh đẻ. Vú to gây khó chịu như: cảm giác nặng vùng trước ngực, biến đổi tư thế( gù, gập vai) loét nếp lằn vú, trở ngại khi mặc áo và vận động.

Thông thường, để khắc phục tình trạng ngực quá khổ hay chảy xệ, các bác sĩ sử dụng phẫu thuật thu nhỏ ngực. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này để lại vết sẹo rất rõ trên ngực. Hiện nay, kỹ thuật tạo hình ngực nội soi giúp nâng ngực chảy xệ hiệu quả, giúp ngực gọn hơn, đạt được hiệu quả về cả y học và thẩm mỹ. Đây là một tiến bộ trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ ít xâm lấn đã được thực hiện thành công và có hiệu quả tuyệt vời và không để lại sẹo đối với những trường hợp ngực sa trễ (chảy xệ).

Với trình độ kỹ thuật cao, bác sỹ phẫu thuật sẽ giúp bạn có được bộ ngực gọn gàng, phù hợp nhất với dáng người, hiệu quả thẩm mỹ cao và đặc biệt không lộ vết phẫu thuật.

Phẫu thuật thu gọn quầng vú

 

Phẫu thuật thường được tiến hành dưới gây tê tại chỗ, đôi khi dưới gây mê toàn thân nhẹ.

Phẫu thuật thu nhỏ quầng vú được thực hiện bằng cách lấy bỏ một phần da nhiễm sắc tố ở phần ngoài hoặc phần trong của quầng vú, có thể bằng một đường rạch ở xung quanh bờ ngoài của quầng vú và một đường rạch vòng tròn nhỏ hơn với việc lấy bỏ phần da thừa ở giữa  giống như hình cái bánh rán (dough-nut), hoặc bởi một đường rạch xung quanh núm vú. Sẹo thu  được ở xung quanh bờ ngoài của quầng vú mới và  rất khó nhận thấy

 Nếu quầng vú quá rộng, kỹ thuật được gọi là “lollipop method” có thể là thích hợp nhất. Bác sĩ sẽ rạch một đường xung quanh quầng vú, cũng như một đường rạch dọc từ núm vú xuống phần dưới của vú, sau đó các đường rạch được khâu lại bằng chỉ tự tiêu. Sự cắt da sẽ theo hình dáng của một cái kẹo que (lollipop), vì vậy mang tên của phương pháp.

Vết thương được băng bó nhẹ trong vài ngày.

Phẫu thuật thu gọn quầng vú có thể phối hợp với các loại phẫu thuật tạo hình khác như phẫu thuật thu nhỏ vú phì đại hoặc phẫu thuật nâng ngực

Phẫu thuật thu gọn đầu vú

 

 Phẫu thuật thu nhỏ đầu vú là một thủ thuật đơn giản thực hiện gây tê tại chỗ. Thời gian phẫu thuật sẽ không đau và kéo dài khoảng 45 phút.

 Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên núm vú và lấy bỏ một phần tổ chức núm, sau đó khâu đóng vết mổ bằng chỉ tự tiêu hoặc không tiêu và giấu vết sẹo vào chân núm sao cho không thể nhìn thấy sẹo. Sau khi phẫu thuật bạn có thể có cảm giác đau nhẹ, vết mổ có thể sưng nhẹ. Tuy nhiên điều này có thể hạn chế dễ dàng bằng thuốc.

 Phẫu thuật đầu vú bị tụt

 

 Tụt núm vú là tình trạng bệnh lý trong đó núm vú bị tụt vào trong tổ chức tuyến vú thay vì nhô ra ngoài. Bệnh thường trở nên rõ ràng xung quanh tuổi dậy thì ở khoảng 2% phụ nữ. Hầu hết các trường hợp, tụt núm vú là bẩm sinh. Tuy nhiên, một vài núm vú trở nên bị tụt sau khi cho con bú khi tổ chức sẹo làm bóp méo các ống sữa, làm ngắn chúng và kéo đầu của núm vú vào trong. Núm vú tụt có thể do chấn thương, viêm tuyến vú hoặc nhiễm trùng ống sữa, do phẫu thuật vú hoặc ung thư vú. Sự tụt của núm vú có thể xảy ra ở đàn ông nhưng hiếm hơn.

Phẫu thuật thông thường được tiến hành dưới gây tê tại chỗ và kéo dài khỏang 30-60 phút. . Có một ít khó chịu khi tiêm thuốc tê trong vòng 10 giây và sau đó phẫu thuật sẽ không đau. Khó chịu này có thể giảm tối thiểu bằng cách bôi thuốc kem gây tê trước khi phẫu thuật.

Thông thường, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở đáy của núm vú trong khi núm vú được kéo nhô ra ngoài. Sau đó bác sĩ nhẹ nhàng bóc tách các dải sợi xơ gây kéo núm vú vào trong. Đây là một động tác tinh tế để bảo tồn tối đa các ống sữa. Một khi các sợi xơ đã được bóc tách và núm vú đã được giải phóng tới giới hạn độ nhô bình thường, những mũi khâu đặc biệt sẽ được tạo nên bên trong để làm ổn định và tăng cường nền của núm vú và giúp giữ lại  sự nhô ra ngoài của núm vú. Những mũi khâu trong này sẽ tự tiêu trong qúa trình liền sẹo và không cần lấy bỏ. Vết mổ sẽ rất khó nhận thấy và sẽ hòa lẫn  vào màu sắc tự nhiên của núm vú.

Trong một số trường hợp tụt núm vú quá nặng, đôi khi cần phải phẫu thuật cắt các ống sữa bị co rút hoặc sử dụng một số vạt tổ chức (vạt da bóc biểu bì hay vạt tuyến vú) để nâng đỡ cho nền núm vú.

Tạo hình vú sau phẫu thuật ung thư

 

 Phẫu thuật tạo hình ngực chủ yếu có hai cách: sử dụng túi độn ngực hoặc sử dụng chính một phần cơ thể của bệnh nhân để tạo ra hình dạng một bầu vú mới. Dùng túi độn ngực bằng silicon y học là một kỹ thuật phổ biến và chiếm tỷ lệ khoảng 40-60% các loại phẫu thuật tạo hình ngực. Túi độn ngực được đặt dưới da của vùng vú đã cắt bỏ. Ưu điểm của kỹ thuật này là tương đối đơn giản và thời gian phẫu thuật ngắn, không phải chịu thêm nhiều đường sẹo trên cơ thể. Nhược điểm chính là không thể áp dụng cho trường hợp vùng da ngực đã chiếu xạ và thể tích vú mới không lớn.

Phương pháp phẫu thuật tạo hình khác là một phần cơ thể của bệnh nhân (chủ yếu là da, mỡ và cơ) được sử dụng cho tạo hình vú mới, còn gọi là phương pháp tạo hình vú bằng vạt tổ chức. Hai vị trí thông dụng trên cơ thể cho tổ chức tạo hình là lưng và bụng dưới. Vạt tổ chức lấy từ lưng được gọi là vạt da cơ lưng rộng. Vạt này được lấy từ lưng và chuyển ra phía trước ngực để tạo ra bầu vú. Với phương pháp này vú mới sẽ có thể tích không lớn và để lại một đường sẹo dài ở sau lưng, thích hợp với người trẻ và không béo. Vú có thể làm to hơn nếu đặt thêm một túi độn ngực ở bên dưới vạt này. Vị trí thứ hai để tạo hình vú là vùng bụng dưới. Phần lớn phụ nữ lớn tuổi đều có bụng dưới to và đủ mỡ để tạo vú mới. Vạt tổ chức lấy từ bụng dưới gọi là vạt da cơ thẳng bụng, vạt này được chuyển lên trên ngực và được cuộn lại theo hình vú. Phương pháp này phức tạp nhất và thời gian phẫu thuật kéo dài, nhưng có thể tạo được hình dạng vú theo yêu cầu với thể tích lớn, rất thích hợp với những người có vú to. Nhược điểm chính là nguy cơ thoát vị bụng khá cao sau khi một phần thành bụng được dùng vào việc tạo hình vú. Hiện nay với những tiến bộ của vi phẫu, da và mỡ của bụng dưới có thể được cấy ghép mà không cần đến cơ phía dưới.

Bước sau cùng của các loại phẫu thuật kể trên là tạo lại quầng và núm vú trên bầu vú mới. Tuy vậy, bước này nhiều khi không cần thiết với một số người chỉ quan tâm đến thể tích bầu vú mới tạo thành.

4)    Những việc cần làm trước phẫu thuật?

Bạn phải được khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, là người sẽ trực tiếp phẫu thuật cho bạn để đánh giá thể trạng, hình dạng của lồng ngực và của vú, lượng mỡ và mô tuyến vú hiện tại, tình trạng da, hệ thống cơ… Bạn sẽ được tiến hành những xét nghiệm thường qui trước mổ và sẽ được khám bởi bác sĩ gây mê. Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể được làm thêm các xét nghiệm hình ảnh học tuyến vú như nhũ ảnh, siêu âm. Bạn không dùng các thuốc chứa Aspirin trước phẫu thuật 10 ngày, nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật.

5)    Quyết định tiến hành phẩu thuật

Phẫu thuật này bao gồm rạch, nâng cơ ngực lên tạo một cái khoang rỗng ở dưới vú và đặt vào đó mô cấy ngực chứa chất nhồi có đặc tính mềm mại và tự nhiên. Vị trí rạch có thể ở một trong những vị trí sau: nếp gấp dưới bầu vú, quanh quầng vú, dưới nách hoặc đôi khi có thể là qua rốn. Kích cỡ vết rạch thay đổi tùy theo bác sĩ phẫu thuật và loại mô cấy được sử dụng.

Mô chứa chất nhồi có thể đặt dưới cơ ngực hoặc ngay dưới bầu vú. Cân nhắc đặt mô cấy dưới lớp giải phẫu nào (dưới hoặc trên cơ ngực) cần nghĩ tới cấu trúc bộ ngực của bạn, các đau đớn trong phẫu thuật, các hoạt động tập luyện (sức bền của phần trên cơ thể và môn thể thao như cử tạ, tennis, bóng chuyền và các môn thể thao khác và cả việc chụp tia X dưới tuyến vú).

Với sự phát triển không ngừng của ngành phẫu thuật thẩm mỹ trên thế giới, hiện nay có nhiều dạng mô cấy ngực với kích cỡ và hình dáng khác nhau đáp ứng cho nhu cầu phẫu thuật nâng ngực, các mô cấy này được sử dụng cho hầu hết các ca phẫu thuật làm tăng kích thước ngực với lớp vỏ bằng Silicone.

 Lớp vỏ này có thể trơn (Smooth) hoặc nhám (Textured), bên trong chứa dung dịch nước muối (mô cấy saline) hoặc chất gel mềm mại. Gần đây xuất hiện dạng túi cao cấp với chất gel bên trong là dạng cohesive gel đặc biệt là dạng Soft Touch cohesive gel sẽ mang lại cảm giác tự nhiên cho bộ ngực của bạn với hình dạng giống như bộ ngực thật.

Đặc biệt hơn nữa ở các nước châu Âu, xu hướng của phụ nữ thời nay là chuộng các túi hình giọt nước (anatomical) với chất liệu bên trong có thể là Saline (Mcghan Style 468) hoặc một loại Gel rất đặc biệt được gọi là Gummy bear (Mcghan Style 410), dạng túi này sẽ mang lại một kết quả thẩm mỹ trông tự nhiên hơn giống như ngực thật. Với mô cấy ngực saline, bác sĩ có thể điều chỉnh được kích cỡ mong muốn. Các mô cấy này cũng tương tự như các túi có chứa dung dịch muối thông thường nhưng có kèm theo một ống nối nhỏ, nhờ đó bác sĩ có thể điều chỉnh kích cỡ bộ ngực bằng hình thức tiêm. Với mô cấy gel, kích cỡ túi ngực đã được nhà sản xuất cố định và loại mô cấy này sau khi đặt thường mang lại một bộ ngực mềm mại tự nhiên.

Các bác sĩ dùng phương pháp gây mê cho dạng phẫu thuật này và việc phẫu thuật thường được thực hiện tại các bệnh viện được cơ quan chức năng cho phép với sự trang bị đầy đủ máy móc và dụng cụ cần thiết. Một số bác sĩ sử dụng gây tê cục bộ kết hợp với dùng thuốc an thần. Bác sĩ sẽ tư vấn và chọn cho bạn phương pháp an toàn nhất.

Ca phẫu thuật kéo dài bao lâu?

Phẫu thuật làm tăng kích thước ngực thường mất khoảng từ 1 - 3 tiếng để hoàn thành, thời gian phẫu thuật khác nhau tùy vào kỹ thuật sử dụng, việc đặt mô cấy, cấu trúc cơ thể của bệnh nhân, hình thức gây mê được sử dụng và kinh nghiệm của kỹ thuật viên.

Bệnh nhân có cần nằm viện sau khi phẫu thuật không ?

Có thể là không, hầu hết các phẫu thuật làm tăng kích thước ngực được tiến hành trong phòng mổ như  là tiến trình dành cho bệnh nhân ngoại trú, bạn có thể trở về nhà sau vài giờ phẫu thuật.

Kiểu phẫu thuật này làm cho cấu trúc mô bị nong ra và có thể có cảm giác đau đớn. Đặt biệt có cảm giác đau khi đặt túi cấy dưới phần cơ và ở những người chưa bao giờ sinh con.

Sau nhiều nhất trong 48 giờ đầu sau khi phẫu thuật và dần dần sẽ bớt đau, có thể dùng thêm thuốc giảm đau. Mặc dù mới đầu có cảm giác hơi khó chịu nhưng hầu hết phụ nữ đều nói rằng họ rất hài lòng với kết quả phẫu thuật.

Khi bạn tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy đau, mệt và tê cứng. Điều quan trọng là phải dùng thuốc mà bác sĩ vừa kê cho bạn, và bạn cần có sự giúp đỡ trong hai ngày sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật có thể kê cho bạn thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm nhiễm để uống sau khi phẫu thuật, tốt nhất là mua trước những thuốc bác sĩ đã kê đơn.

BS LE VAN SENXCUONG

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 11728496