Hội viên chính thức

English

Liên tiếp tử vong vì bơm silicone


BV Nhân Dân Gia Định chiều 27/3 cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp bị nhiễm trùng huyết, dẫn đến tử vong do bơm silicone vào ngực. Chỉ trong vòng một tuần, các CS y tế tại TPHCM đã liên tiếp cấp cứu các trường hợp bơm silicone, bị tử vong…

Tử vong do nhiễm trùng huyết, suy hô hấp…

Nạn nhân mới nhất vừa tử vong do silicone tên là Hoàng Thùy L - sinh năm 1977, trú tại quận 8, TPHCM. Trước đó, chị L đã 2 lần đến cơ sở tư nhân bơm silicone vào ngực. Tuy nhiên, đến lần thứ ba bơm silicone, chị L có biểu hiện chóng mặt, ngực căng, đau nhức và sau đó sốt cao. Gia đình đã đưa đến cấp cứu tại Bệnh viên (BV) Nhân Dân Gia Định và kết quả xét nghiệm cho thấy, chị L đã bị nhiễm trùng huyết nghiêm trọng. Sau hơn 2 ngày điều trị, chị L đã tử vong. Theo gia đình nạn nhân này, chị L đã đến một cơ sở tư nhân để bơm silicone vào ngực.

Trước đó, tại BV Cấp cứu Trưng Vương, TPHCM đã tiếp nhận một trường hợp khác cũng bị tử vong do tự ý bơm silicone. Nạn nhân tên là T.Q.T - 21 tuổi, nam, trú tại Tiền Giang đã được đưa đến cấp cứu ở BV Trưng Vương, TPHCM với triệu chứng suy hô hấp nặng. Theo bệnh sử, T và bạn đã tự ý mua silicone lỏng về bơm vào mông để có vòng 3 đạt chuẩn. T nhờ bạn chích với dung lượng mỗi mông 250cc (hai mông 500cc) bằng một loại bơm kim tiêm lớn. Sau tiêm, nạn nhân kêu đau nhức và khó thở nhiều, hai bên mông ngày càng bị sưng vù, tấy đỏ. Thấy nguy kịch, người bạn đã nhanh chóng đưa T vào BV để cấp cứu.

Tuy nhiên, do silicone được chích với liều lượng quá lớn nên đã ngấm vào các mô mỡ và mạch máu, gây ra các cục tắc phổi, suy hô hấp nặng. Sau đó, bệnh nhân bị ngừng tim và tử vong.

Không phải đây là trường hợp đầu tiên, các BS của BV Cấp cứu Trưng Vương, 115 vẫn thường xuyên tiếp nhận nhiều bệnh nhân tự ý bơm silicone vào mông, ngực, bắp tay... để làm đẹp. Trường hợp được cấp cứu kịp thời hoặc nếu không có biến chứng phải vào BV lấy ra do nhiễm trùng và hoại tử da. Đẹp đâu không thấy, hậu quả là từ ngày lấy silicone ra khỏi cơ thể, những người này phải thường xuyên đến BV để kiểm tra và phải theo dõi điều trị khi có phát hiện bất thường ở những vùng da đã từng bơm silicone.

Trước đó, tại BV Bình Dân, TPHCM đã tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân nam đã tự bơm silicone vào dương vật, với suy nghĩ sẽ làm tăng kích cỡ. Tuy nhiên, sau khi bơm, hóa chất trên đã gây dị dạng và nhiễm trùng dương vật nghiêm trọng. Các bác sĩ phải sơ cứu trước khi phẫu thuật tạo hình dương vật.

Trong khi đó, tại BV Chợ Rẫy, ngày 23.4.2010, khoa Tạo hình thẩm mỹ đã cấp cứu một bệnh nhân nữ, 28 tuổi, bị biến chứng do bơm silicone lỏng vào hai gò má, mũi, cằm. Sau bơm một tuần, gò má trái, cằm bị nhiễm trùng. Vết thương mưng mủ, ápxe.

Chất độc vẫn được bán tràn lan

TS Phạm Trịnh Quốc Khanh - Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – bỏng, BV Cấp cứu Trưng Vương cho biết, silicone lỏng hay mỡ nhân tạo đã bị cấm lưu hành từ năm 1992 tại Mỹ.

Tỉ lệ bơm silicone bị biến chứng thuyên tắc phổi rất cao, khoảng từ 20 - 30%. Đây là một biến chứng rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao. Tại Việt Nam vẫn còn xảy ra những tử vong đáng tiếc do người tiêu dùng thiếu hiểu biết và ham rẻ. TS - BS Lê Hành - Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ BV Chợ Rẫy - cho biết: “Số lượng bệnh nhân bị phản ứng với silicone khá lớn. Đó là hậu quả tích lũy từ hơn 30 năm nay của một kỹ thuật tai hại được áp dụng liên tục.

Trong quá khứ, dường như mọi “thẩm mỹ viện” đều từng có chích silicone lỏng.  Điều đáng báo động là loại hóa chất này được bán nhan nhản tại các spa, tiệm uốn tóc. Tại tiệm massage trên đường Lê Văn Sĩ có spa, giá silicone được rao bán với giá rất rẻ: 0,5 lít có giá 150.000 đồng và người mua sẽ được hướng dẫn sử dụng bằng kim tiêm. Càng nguy hiểm hơn là chất lượng của cái gọi là “mỡ nhân tạo” này thì không thể kiểm soát được.

TS - BS Lê Hành khuyến cáo, silicone lỏng nằm dưới da không những chỉ tạo nên những bệnh tích nặng nề về mặt thẩm mỹ, mà còn gây ra những phản ứng mẫn cảm thực sự ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân. Chất silicone lỏng diễn biến xấu dần đi theo nhiều cách, tùy theo phản ứng của chủ thể, loại silicone được dùng, theo liều, số lần chích và kỹ thuật chích mà có thể nhanh hay chậm, nặng hay nhẹ.

* Lưu ý: Xin xem thông tin khoa học về Silicone >>> Click!.

 

Theo Lao Động
NXCUONGBS LE VAN SE

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 12830575