Hội viên chính thức

English

Tội ác mượn danh "thẩm mỹ"


TT - Lại một lần nữa báo chí đưa tin nhiều nạn nhân mất mạng vì làm đẹp bằng cách chích silicon lỏng vào cơ thể.

Tôi có hỏi ý kiến một số bác sĩ chuyên ngành tạo hình - thẩm mỹ, ai cũng nói phải lên tiếng, phải nói mạnh dưới nhiều hình thức để mọi người đừng dùng silicon lỏng nữa, "cái này FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) cấm từ lâu rồi"...

Không thấy ai hỏi nạn nhân đã chích silicon lỏng chết người đó ở đâu? Ở thẩm mỹ viện hay quán cà phê, khách sạn... nào? Ai chích? Bác sĩ, bà bán hột vịt lộn hay cô thợ làm móng tay...? Nạn nhân được chích thứ gì vào người: silicon lỏng, "mỡ nhân tạo" hay thứ gì khác? Có ai bị xử lý gì sau vụ này không?

Tại sao có quá nhiều câu hỏi mà không có câu trả lời? Cơ quan chức năng có nói gì về việc này? Đây là tai biến, biến chứng của thẩm mỹ hay án mạng? Có thể coi là biến chứng hay tai biến thẩm mỹ khi thủ thuật được một người không có chuyên môn thực hiện ở một nơi không được luật pháp công nhận hành nghề y tế? Cơ quan quản lý y tế nào phải điều tra việc này? Xử lý thế nào?

Câu hỏi lớn nhất là sự việc đã gây chết người mang nhiều tình tiết phạm pháp như vậy thì khởi tố vụ án được không? Bạn tôi nói: "Phải có đơn tố cáo mới khởi tố vụ án, có ai nộp đơn đâu mà khởi tố?", hay là nạn nhân đã được nhận tiền đền bù nên bãi nại, mọi chuyện rồi lại qua đi!

Sơ suất, sai sót chuyên môn trong hành nghề hợp pháp gây chết người hay hành nghề không có bằng cấp chuyên môn bất hợp pháp gây chết người? Mỗi trường hợp sẽ có khung xử lý, cách xử lý khác nhau. Nếu là hợp pháp thì phải tìm nguyên nhân tai biến, trong hoàn cảnh nào, mức độ sai phạm đến đâu... Nếu không có bằng cấp chuyên môn, hành nghề trái pháp luật gây chết người thì phải chăng phải xử thủ phạm theo tội giết người hay tội cố ý làm chết người?

Mỗi người chúng ta khi biết, khi nghe thông tin sẽ nói vài lời tiếc thương cho nạn nhân rồi cũng... cho qua, thái độ đó phải chăng là vô cảm? Không liên quan gì đến chúng ta nên không có ý kiến gì, không có ai nộp đơn kiện, khiếu nại nên cũng không phải việc của ta?

Ngày mai, tuần sau và thế thôi (!?). Nhiều người sẽ nói "tại làm thẩm mỹ" nên chết! Thủ phạm tạm ngưng (chưa chắc) một thời gian cho "xui xẻo" qua đi và lại tiếp tục hành nghề!

Sẽ còn bao nhiêu nạn nhân nữa do tắc trách, sai sót chuyên môn, do hành nghề trái phép hay do sự vô cảm của các cơ quan hữu quan, của chúng ta hôm qua và hôm nay. Sự vô cảm cũng sẽ đồng nghĩa với tội ác.

TS.BS NGUYỄN ANH TUẤN
( khoa tạo hình - thẩm mỹ Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM)

Theo tuoitre.vn

BAN QUẢN TRỊ

NXCUONGBS LE VAN SE

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 12830466