Hội viên chính thức

English

BANNER ISAPS 2017 EN
BANNER ISAPS 2017 VN

Bệnh VẨY NẾN


Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức viết: Câu Chuyện Thầy Lang

Vẩy Nến (Psoriasis) là một bệnh có tính cách miễn dịch-di truyền với các dấu hiệu trên da và khớp xương. Đặc điểm của bệnh là những vẩy khô mầu bạc hồng, rất ngứa, tụ gọn với nhau. Vẩy lớn nhỏ khác nhau, thường có trên khuỷu tay, cánh tay trước, đầu gối, chân, da đầu và các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh thường kéo dài lâu ngày và hay tái phát.
Bệnh khá phổ biến. Riêng tại Hoa Kỳ có khoảng trên 7.5 triệu nạn nhân.
Bệnh có bất cứ ở tuổi nào nhưng thường là từ 12 tuổi tới 40 tuổi. Khoảng từ10%-15% bệnh xảy ra trước 10 tuổi. Dân da trắng thường bị vẩy nến nhiều hơn người da mầu. Nam nữ đều mắc bệnh nhiều như nhau.
Nguyên nhân
Nguyên nhân gây ra bệnh chưa được biết rõ. Có giải thích cho rằng bệnh gây ra do một sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch, đặc biệt là các bạch cầu loại T. Bình thường, các tế bào này tuần hành theo máu khắp cơ thể để truy lùng, tiêu diệt các sinh vật hoặc hóa chất gây bệnh. Trong bệnh vẩy nến, bạch cầu T tấn công nhầm các tế bào biểu bì, tưởng chúng là thù địch. Bị kích thích, biểu bì tăng sinh rất nhanh trong vòng vài ba ngày, thay vì cả tháng như thường lệ. Không tróc kịp, các tế bào này và T cell xếp thành từng lớp vẩy trên da. Nguyên nhân của sự nhầm lẫn vẫn còn trong vòng bí mật và diễn tiến bệnh tiếp tục nếu không được điều trị. Cũng có giải thích bệnh có tính cách thừa kế di truyền và nhiều người trong một gia đình có thể cùng bị bệnh.
Một số yếu tố có thể khiến bệnh phát ra là:
-xúc động tâm lý mạnh ảnh hưởng lên hệ miễn dịch, có thể kích thích bệnh xuất hiện lần đầu hoặc tăng mức trầm trọng của bệnh đang tiến triển.
-chấn thương liên tục trên da như vết trầy, vết cắt, cháy da;
-nhiễm độc da hoặc cuống họng, nhiễm HIV
-tác dụng của một vài dược phẩm như thuốc chống sốt rét, thuốc trị tâm bệnh lithium, thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker.
-tiêu thụ nhiều rượu hoặc thuốc lá
-mập phì
-thời tiết lạnh hoặc do một vài thực phẩm.
Vẩy nến không lây lan vì không phải là bệnh truyền nhiễm.
Mặc dù vẻ dáng vẩy coi “dị hợm”, nhưng người bệnh không là hiểm họa cho sức khỏe và sự an toàn của người khác.
Triệu chứng.
Bệnh thường xuất hiện từ từ, tồn tại một thời gian rồi thuyên giảm. Sau đó bệnh tái phát, nhất là khi có chấn thương da, cháy nắng, viêm, dị ứng thuốc. Dấu hiệu đặc biệt nhất là những mảng vết thương trên da khô, hình bầu dục hoặc tròn, mầu hồng đỏ phủ lên trên là nhiều lớp vẩy mầu bạc. Các vết này rất ngứa và đau. Ngứa vì da khô và dây thần kinh dưới da bị một vài hóa chất kích thích, khiến cho não phát ra cảm giác ngứa, muốn gãi. Ngoài ra, dấu vết trên da có thể là:
-vẩy nến giọt mầu đỏ hình bầu dục.
- vẩy nến đảo ngược ở nếp gấp trên da như cơ quan sinh dục, nách.
- vẩy nến mủ với bóng nước chứa mủ.
- vẩy nến từng mảng lớn mầu đỏ với hậu quả trầm trọng như rối loạn thân nhiệt, mất cân bằng chất điện giải cơ thể.
-vẩy nến khớp xương, gây trở ngại cho cử động.
Bệnh thường có trên da đầu, sau vành tai, khuỷu tay, đầu gối, hông, vùng cơ quan sinh dục. Móng tay, lông mày, rốn, hậu môn cũng thường bị ảnh hưởng. Đôi khi bệnh lan khắp cơ thể.
Khi lành, vết thương thường không để lại sẹo và ở trên đầu, tóc vẫn mọc.
Trong 60% các trường hợp, móng tay móng chân cũng bị bệnh: móng chẻ, mất mầu dầy cộm nom như bị bệnh nấm.
Khoảng từ 10 tới 30% bệnh nhân bị viêm khớp-vẩy nến, thường thường ở tuổi 30 tới 50.
Định bệnh
Không có thử nghiệm máu hoặc phương thức khoa học nào để chẩn đoán bệnh. Bác sĩ xác định bệnh qua hình thù, mầu sắc của vẩy trên da, đôi khi lấy một chút mô ở vùng bệnh để tìm tế bào đặc biệt vẩy nến.
Tiên lượng bệnh - Vẩy nến là bệnh không lây lan. Trừ khi bệnh xâm nhập xương khớp hoặc nhiễm độc, vẩy nến thường không gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe tổng quát. Nếu có, chỉ là một chút ảnh hưởng tâm lý, buồn phiền lo âu vì da chẳng giống ai.
Bệnh nhẹ khi dưới 2% da bị ảnh hưởng; trung bình khi da có dấu hiệu bệnh từ 3 đến 10% và nặng khi vẩy bao phủ 10% da.
Tế bào ở các vẩy tăng sinh rất mau, chưa kịp rụng đã ra lớp khác nên các vẩy chùm đè lên nhau. Bệnh gây khó chịu nhất khi xuất hiện ở da đầu, bìu dái, bàn tay, bàn chân và móng tay. Vẩy nến ở lòng bàn tay, bàn chân gây nhiều khó khăn cho người bệnh khi đi đứng, lao động chân tay. Xương khớp cổ tay, cổ chân, đầu gối, lưng quần và cổ cũng thường bị ảnh hưởng và gây ra trở ngại di động, làm việc cho người bệnh.
Vẩy nến là bệnh mãn tính, tồn tại suốt đời. Bệnh nhân cần thường xuyên điều trị, đôi khi bệnh trầm trọng, cần nhập viện, y phí khá tốn kém.
Điều trị - Điều trị vẩy nên là cả một thách thức với mục đích chính là gián đoạn sự tăng sinh quá nhanh của tế bào biểu bì, giảm viêm da, vẩy nến.
Có nhiều phương thức trị liệu khác nhau. Bác sĩ sẽ lựa phương thức thích hợp cho từng bệnh nhân và tùy theo bệnh nặng hay nhẹ. Hiện nay không có trị liệu dứt được bệnh vẩy nến, mà chỉ làm dịu tạm thời.
Các phương thức đó là:
1- Thuốc thoa ngoài da:
Với dạng bệnh nhẹ, thuốc thoa trên da có thể giải quyết vấn đề. Bệnh nặng hơn, cần phối hợp với thuốc uống hoặc chích.
a-Thuốc Corticosteroids như Ultravate, Tenovate, Psorcon, rất công hiệu và thường được dùng ở trường hợp bệnh nhẹ hoặc trung bình.
b-Thuốc Donovex thuộc nhóm Vitamin D tổng hợp làm giảm viêm và ngăn sự tăng sinh tế bào da.
c-Thuốc Retinoid từ sinh tố A như Tazorac.
d-Nhựa than đá (Coal Tar) được dùng để trị vẩy nến từ thuở xa xưa để giảm viêm ngứa. Thuốc khá công hiệu, ít tác dụng phụ nhưng có mùi khó chịu lại dính quần áo khó coi.
2- Quang trị liệu với ánh sáng mặt trời, các tia tử ngoại B (UBV), quang hóa trị liệu PUVA (Psoralen Plus Ultraviolet A), laser xung nhuộm màu tía (Pulsed Dye Laser).
3- Dược Phẩm - Có nhiều dược phẩm đặc trị bệnh vẩy nến:
a- Rheumatrex (Methotrexate). Thuốc này được dùng trong trường hợp bệnh nặng, tái phát và không bớt sau khi dùng các phương thức khác. Thuốc phải do bác sĩ quyết định và theo dõi sau khi đã chẩn định bệnh bằng sinh thiết mô bào. Thuốc có nhiều tác dụng phụ mạnh.
b- Neoral (Cycloporine) Thuốc dùng khi bệnh nặng, không thuyên giảm với PUVA, Retinoid hoặc Methotrexate. Thuốc có thể gây ra cao huyết áp và bệnh thận.
c- Retinoid uống (Acitretin), Tegison cho các trường hợp vẩy nến trầm trọng.
d- Dược phẩm sinh học Alefacept (Amevive), etanercept (Enbrel), infliximab (Remicade). Đây là các loại thuốc chích có tác dụng trên tế bào miễn dịch T cell để trị bệnh được nghi là do miền dịch gây ra và được dùng khi các trị liệu khác không thành công.
Kết luận
Vẩy nến là bệnh hơi khó trị, cần kiên nhẫn. Bác sĩ lo chọn lựa thuốc, bệnh nhân cũng cần hợp tác với bác sĩ và tự chăm sóc bệnh của mình.
-Tắm mỗi ngày để loại bỏ vẩy bám trên da. Tránh nước quá nóng, xà bông quá mạnh làm da thêm khô ngứa. Lau da nhẹ nhàng tránh gây tổn thương thêm.
-Pha dầu tắm như Epson, Dead Sea salt, dầu thực vật trong bồn nước, ngâm mình khoảng 15 phút cho da mềm.
-Ngay sau khi tắm, da còn hơi nước, thoa các loại kem làm ẩm da. Mùa lạnh khô, cần thoa kem làm ẩm da nhiều lần trong ngày.
-Nhớ thoa và dùng thuốc trị bệnh do bác sĩ chỉ định
-Giữ hẹn tái khám để bác sĩ theo dõi tiến triển bệnh, thay đổi trị liệu.
-Phơi nắng nhẹ cũng giúp phần nào nhưng đừng để da cháy nắng
-Tránh gãi chỗ ngứa. Giữ da ấm.
-Tìm hiểu thêm về bệnh để biết cách chăm sóc, tránh tái phát hoặc trầm trọng hơn.
Đôi khi người bệnh cũng nên có thái độ hòa hoãn, sống chung hòa bình với Vẩy Nến, một bệnh tương đối lành tính, tuy khó chữa, nhưng không gây hậu quả hiểm nghèo như nhiều bệnh khác.
Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức, Texas-Hoa Kỳ.

Bs Trần Mạnh Ngô viết: Cơ Nguyên Bệnh Vẩy Nến
Khoa học gia Erwin Wagner cùng các cộng sự viên tại Trung Tâm Nghiên Cứu Bệnh Lý Phân Tử tại Vienna, nước Áo, đã thành công trong việc sáng tạo một mô hình bệnh vẩy nến cho chuôt. Nghiên cứu cộng tác hỗn hợp với Trung Tâm Khảo Cứu tại Heindelberg nước Ðức.
Nguồn gốc khởi đầu nghiên cứu cơ nguyên bệnh vẩy nến dựa theo khám phá di thể trong da bệnh nhân bệnh vẩy nến sau khi làm sinh thiết cho bệnh nhân.
Trong trường hợp bị vẩy nến nặng, da bệnh nhân giảm hoạt hóa di thể June-B. Di thể Jun-B trong người thuộc dòng họ yếu tố điều khiển tế bào sinh sản.
Thử nghiệm trong chuột cho thấy khi chuột thiếu di thể Jun-B không phát hiện triệu chứng bệnh vẩy nến.
Tuy nhiên, nếu kìm hãm cả 2 di thể Jun-B và Jun-C thì chuột phát hiện triệu chứng vẩy nến. Di thể Jun-C liên hệ di thể Jun-C. Hay nói cách khác cơ nguyên bệnh vẩy nến là do đột biến 2 di thể Jun-B và Jun-C trong chuột.
Hai tuần lễ sau khi di thể đột biến trong chuột phát sinh triệu chứng vẩy nến.
Triệu chứng vẩy nến bao gồm triệu chứng ngoài da và phong thấp vẩy nến khi thử nghiệm ở chuột giống như ở người.
Theo các khoa học gia thì coi như họ đã tìm được bí ẩn cơ nguyên bệnh vẩy nến
Nature, September 15, 2005
( Bàn thêm: Vẩy nến là bệnh viêm da kinh niên. Trên 40% bệnh nhân bị vẩy nến viêm phong thấp khớp xương. Khoảng 1/3 bệnh nhân vẩy nến di truyền. Nếu chỉ có một người mẹ hay bố bị vẩy nến thì từ ¼ tới 1/10 có cơ hội bị vẩy nến. Nhưng nếu cả bố lẫn mẹ bị vẩy nến thì phân nửa trẻ em có nguy cơ bị vẩy nến.
Dòng đơn tạo sinh kháng thể kìm hãm kháng thể bám vào kháng nguyên tức là ngăn chặn cơ nguyên sinh lý và là lý do làm da bi viêm, một trong những triệu chứng bệnh vẩy nến.
Phỏng theo nguyên tắc kể trên nên bây giờ các khoa học gia sáng chế thuốc Raptiva (efalusimab) điều trị bệnh vẩy nến. Hai thuốc khác dùng thuốc dòng đơn kháng thể như Etanercept (Enbrel) và Remicade (infliximab) phong thấp khớp xương.
Hiện còn nhiều nghiên cứu lâm sàng dùng thuốc điều trị da vẩy nến và phong thấp khớp xương vẩy nến.
Thí dụ nghiên cứu dùng nguyên tắc Cytokines trong hệ thống miễn dịch bệnh vẩy nến. Nguyên tắc khác dùng yếu tố hoại tử TNF (tumor necrosis factor) trong cơ thể, giống như Cytokines, cũng gây hiện tượng viêm trong bệnh vẩy nến, v…v…).
Trần Mạnh Ngô, M.D.

Thêm Những Mẩu Nhỏ về Bệnh Vẩy Nến

Corticosteroids rất công hiệu để chống viêm, dị ứng, ngứa... bằng cách ngăn chặn sự sản xuất các hóa chất gây ra các hiện tượng vừa kể, như là chất prostaglandins. Một số bệnh thường được điều trị bằng corticosteroids là hen suyễn, viêm xương khớp, viêm gân, dây chằng, viêm loét ruột non và ruột già, dị ứng, bệnh vẩy nến, chàm da, lupus ban đỏ toàn thân, bệnh bạch cầu, u lymphô bào ác tính... (Bs Nguyễn Ý Đức)
Những ai không được hiến máu? - Có thể bị từ chối nếu:
-Ðang uống thuốc Tegison để chữa bệnh vẩy nến (Psoriasis). (Bs Nguyễn Ý Ðức)

Bệnh thường nặng vào mùa xuân hay mùa đông, nhẹ hơn vào mùa hè. Bệnh do những tảng da chết trên đầu, nhưng trong một vài trường hợp do nấm mốc mọc lẫn lộn, giống như bệnh ngoài da tuyến mồ hôi, bệnh vẩy nến hay chấy rận.
Theo kinh nghiệm cá nhân thì Denorex (Salicylic acid 3%) là loại thuốc gội đầu, làm bớt gầu đầu, khá hiệu nghiệm. Cũng có thể dùng shampoo này để giảm triệu chứng bệnh da nhờn seborrheic dermatitis, hay vẩy nến psoriasis. Tham Khảo: 1) American Osteopathic College of Medicine, 2006, 2) Archives of Dermatology, January 21, 2005 (Bs Trần Mạnh Ngô)

Những cytokins này đảm nhiệm vai trò trục làm tăng thêm hay áp chế cho bớt viêm. Viêm là cấu thành chính (key component) trong nhiều dạng viêm khớp nhu viêm khớp do thấp hay do viêm khớp vẩy nến (psoriatic arthritis). (Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang)

Corticosteroids rất công hiệu để chống viêm, dị ứng, ngứa... bằng cách ngăn chặn sự sản xuất các hóa chất gây ra các hiện tượng vừa kể, như là chất prostaglandins.
Cao Dán Nicotine. Chú ý: Không nên dùng nếu bạn bị những chứng bệnh ngoài da như da khô (eczema) hay da vẩy nến (psoriasis). Không nên hút thuốc trong khi đang dán thuốc. Đôi khi bạn có thể bị lượng nicotine vào máu quá cao khiến bạn bị buồn nôn hay chóng mặt.
(Bs Nguyễn Thị Nhuận)
Theo "Y Dược Ngày Nay"

NXCUONGBS LE VAN SE

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 11630878