Hội viên chính thức

English

PHẪU THUẬT THẨM MỸ TẠO DÁNG VÒNG 3


Chúng ta thường nghe những câu nói như “ Nhất dáng nhì da”, “ Dáng chuẩn” hay như ở các nước Âu- Mỹ “ Body first”. Đủ để nói lên vai trò về đường nét của cơ thể, nhất là đối với nữ giới. Trong đó, dáng vóc phía sau được coi là yếu tố cơ bản để tôn tạo nên nét nữ tính của người phụ nữ mà vòng 3 đóng vai trò chủ đạo để tạo nên đường nét ấy.

Xét về nhu cầu thẩm mỹ thì tùy thuộc nhiều yếu tố và tùy cách nhìn của mỗi một người. Tuy nhiên, sở hữu một vòng 3 căng tròn luôn là ước mơ và niềm tự hào của mọi quý cô vì sẽ tự tin  rũ bỏ được những mặc cảm như “  tướng em xấu quá vì vòng 3 em lép quá” hoặc “  suông đuột thế này thì mặc gì cũng xấu”, v.v… Về hình dáng, sự khác biệt rõ nét giữa nam và nữ ở chỗ nam giới thường có dáng vóc là những đường thẳng, hình khối vuông còn ngược lại với nữ giới thì nổi bật với những đường cong uốn lượn cùng với những khối hình tròn hoặc hình oval, những chỗ nhô trội lên như vú, mông. Đó là những đường nét tuyệt mỹ mà thượng đế ban tặng cho nữ giới. Sự hài hòa bởi độ nhô ra của mông cùng các đường cong được tạo bởi hông, eo là đặt trưng chính của nữ tính. Do vậy, vai trò của mông thậm chí còn nổi bật hơn bộ ngực trong việc nhấn mạnh nét nữ tính đặc trưng khác biệt với nam giới.

Quan tâm đến việc tạo dáng cho vùng mông mà mục tiêu là đáp ứng sự cải thiện càng nhiều càng tốt thông qua một biện pháp hay kết hợp nhiều phương pháp để tạo nên một vòng 3 tối ưu được coi là trách nhiệm của chuyên ngành phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ.

Thẩm mỹ mông có nhiều biện pháp như đặt túi độn hoặc cấy ghép mỡ để tạo dáng, để làm tăng khối lượng mông, hút mỡ tạo dáng mông, hoặc treo nâng mông bị xệ theo kỹ thuật Butterfly Lift… Trong giới hạn bài này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về phương pháp đặt túi độn mông.

Mục tiêu của phẫu thuật không chỉ làm tăng khối lượng mông mà còn tạo nên dáng mông thẩm mỹ, với độ cong hài hòa, sự săn chắc và có được dáng vẻ trẻ trung hơn. Vậy chỉ định đặt túi độn mông không chỉ dành cho tình trạng thiểu sản cơ mông mà còn đáp ứng cho sự thay đổi về mặt hình thái học khác như mông bị sa trễ do mắc bệnh bại liệt, sự co rút cơ mông có kèm theo tình trạng thiểu sản hoặc sự mất cân đối về độ lớn nhỏ hai bên mông…

Khác với các phẫu thuật thẩm mỹ khác, kỹ thuật đặt túi mông cũng chỉ mới phát triển vài thập kỹ gần đây. Vào những năm cuối thập kỷ 60’s và thập kỷ 70’s các tác giả như: Bartels, Gonzalez - Ulloa đã thực hiện phẫu thuật này nhưng kết quả thì không như mong muốn vì để lại hiệu quả thẩm mỹ không cao như: hiện tượng co kéo bao xơ, cảm giác lộ túi mông ngay dưới da hoặc biến dạng không đối xứng hoặc nhiễm trùng.v.v. Vì thời ấy, kỹ thuật đặt túi mông còn sơ khai và công nghệ vật liệu làm túi độn chưa đáp ứng hoàn chỉnh.

Phẫu thuật này bùng phát ở những năm 80’s và 90’s. Dựa vào cơ sở lý thuyết về giải phẫu học, nổi bật nhất là các phẫu thuật viên ở Nam Mỹ và Mê-hi-cô như: Jose Robles, Rafael Velgara… đã nhận ra rằng vòng 3 được tạo nên chủ yếu từ cơ mông lớn (cơ mông có 3 lớp: cơ mông lớn, cơ mông trung và cơ mông nhỏ) và lớp mỡ dưới da mông. Từ đó kỹ thuật dần hoàn thiện với nhiều ưu điểm bằng phương pháp phẫu thuật “ Đặt túi độn mông trong cơ mông lớn”.

Tuy nhiên cũng phải đến năm 2004, Bs.  Raul Gonzalez ở Bra-xin mới hoàn thiện kỹ thuật này trên cơ sở lý thuyết rõ ràng, đảm bảo được tính an toàn của kỹ thuật. Ngoài ra, cùng với sự phát triển về công nghệ chất liệu độn ( túi đặt mông) và trang thiết bị phù hợp đã giúp cho kỹ thuật phẫu thuật đặt túi mông hoàn chỉnh hơn, giúp tránh và giảm thiểu hầu hết các rủi ro kém thẩm mỹ. Đó là  kỹ thuật đặt túi mông trong lớp cơ mông lớn theo mặt phẳng X-Y-Z (mặt phẳng X-Y-Z  được tạo nên để đặt túi độn mông sao cho nằm chính ngay  giữa của  cơ mông lớn).

Đặt Túi Mông Dưới Lớp Cân Cơ :

Trong một vài trường hợp, kỹ thuật đặt túi trong cơ mông bị thất bại như không thể làm đầy chỗ khuyết thiếu ở vùng thấp của mông. De La Pena đã đưa ra một kỹ thuật khắc phục là đặt túi dưới lớp cân cơ mông. Kỹ thuật này rất thực tế vì dễ thực hiện và đáp ứng được những chỉ định rất hữu ích như trường hợp cơ mông bị xơ hóa hoặc bị teo cơ. Tuy rằng, trong thực tế sau một thời gian cũng xuất hiện nhiều bất lợi như hiện tượng bị sa trễ túi hoặc sự giãn ra của tổ chức dưới da, dẫn đến các biến dạng không mong muốn.

Qua đây cũng cần nhấn mạnh về mặt kỹ thuật rằng: cho đến hôm nay, theo các tài liệu y văn trên thế giới thì chưa có một báo cáo nào về phương pháp đặt túi độn mông bằng kỹ thuật phẫu thuật nội soi như một số quảng cáo ngộ nhận ở trong nước và theo tôi được biết thì hầu hết các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ nước ta cũng đều đã thực hiện phẫu thuật  đặt túi mông nhưng chưa có báo cáo nào đã thực hiện bằng kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Vì với đường rạch mổ dài từ 5cm - 7cm (ở rãnh khuất giữa hai bên mông) để rồi thực hiện việc tạo khoang túi ngay giữa cơ mông lớn (có các thớ cơ đan xen nhau) thì cách thức của phẫu thuật này không thể và cũng không cần thiết phải thực hiện nội soi để phẫu thuật.

Sự thành công và an toàn của phẫu thuật phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị của bạn cho cuộc tư vấn.

*  Phải chọn một bác sĩ đủ kinh nghiệm để đặt niềm tin.

*  Vì sao bạn muốn phẫu thuật vòng 3 và mong ước của bạn là gì?

*  Tình trạng sức khỏe hiện tại và có dị ứng với loại thuốc gì không?

*  Bạn đã trải qua phẫu thuật gì trước đây không?

Trong quá trình tư vấn bạn sẽ được hiểu về các bước phẫu thuật, quá trình chăm sóc sau mổ và thời gian bạn sẽ sinh hoạt bình thường trở lại cùng với các rủi ro có thể có.

Phẫu thuật đặt túi độn mông thường phải được thực hiện dưới gây mê, đường rạch da dài khoảng 5 - 7cm ở nơi khuất và thấp nhất của rãnh giữa hai bên mông (sẹo được giấu ở vùng này), qua đường rạch này sẽ xác định đúng điểm cần mở ở cơ mông lớn để bằng dụng cụ chuyên dụng tạo nên một khoang thật chinh xác ở giữa cơ mông lớn. Mặt phẳng  X-Y-Z lý tưởng để tạo nên khoang túi là nó phải hoàn toàn nằm trong giới hạn của cơ mông và chia đều hai phần trước - sau của cơ  vừa đủ để đặt túi độn vào sao cho có được kết quả thẩm mỹ nhất.

Một vài yếu tố dẫn đến kết quả kém thẩm mỹ thường do: thiếu một kế hoạch chuẩn bị cho cuộc mổ tốt, vẽ lên da để xác định giới hạn cần thiết để tạo khoang đặt túi không chính xác hoặc việc thực hiện bóc tách một cách mò mẫm. Đều đưa đến một kết quả không mong muốn.

Sau mổ bệnh nhân sẽ được nằm lại viện khoảng 1 đến 3 ngày, được dùng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau,... nên tập vận động nhẹ sớm từ ngày thứ 2  và sẽ được cắt hết chỉ vết mổ vào ngày thứ 8 hoặc ngày thứ 10. Lúc bấy giờ bạn có thể tự sinh hoạt những công việc nhẹ nhàng. Tập thể dục trở lại sau ngày thứ 21.

Các biểu hiện sớm có thể gặp ở các ngày sau mổ như: đau, sẽ được dùng thuốc giảm đau, tụ máu hoặc có thể nhiễm trùng. Nếu có thì sẽ được xử lý ngoại khoa thông thường. 

Các rủi ro về lâu dài tuy ít gặp như: biến dạng, túi đặt không cân xứng hoặc lộ túi ngay dưới da,… thì nên cần xem xét để đặt vấn đề thực hiện phẫu thuật lại.

Hướng đến cái đẹp là một  nhu cầu tất yếu trong một xã hội văn minh. Được sở hữu một vòng 3 đẹp là một  nguyện vọng đáng được trân trọng. Tuy nhiên, để giảm được những kết quả đáng thất vọng từ việc làm đẹp các bạn nên chuẩn bị cho mình một kiến thức về làm đẹp; về cái đẹp phù hợp cho chính mình qua những kiến thức trên thông tin đại chúng. Bởi vì bản chất của phẫu thuật thẩm mỹ không phải là  cây cọ thần để tô vẽ được tất cả mọi mong ước theo suy tưởng của chúng ta. Ngoài ra, lựa chọn một chuyên gia kinh nghiệm cùng với việc tư vấn cặn kẽ là những điều kiện tiên quyết giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất những rủi ro có thể có trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Ths-Bs. Nguyễn Hồng Anh

Trưởng khoa  PTTM BV. Đa khoa Mắt- Sài Gòn

 Hội P.T.T.M Tp. HCM

 

 

BS LE VAN SENXCUONG

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 12830502