Hội viên chính thức

English

PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT


Trên gương mặt của mỗi người đều có nếp nhăn tự nhiên như nếp mũi, má, các nếp nhăn nhỏ ở đuôi mắt và những nếp nhăn khác xuất hiện trên mặt tùy theo trạng thái tâm sinh lý (vui, buồn, cười, nói...) Nhờ có những nếp nhăn đó mà gương mặt thể hiện trạng thái tình cảm, tâm lý, cảm xúc của con người.

Theo thời gian, da và mô tổ chức dưới da giảm dần sự tươi trẻ, giảm khả năng đàn hồi, các nếp nhăn trên da mặt sẽ hằn sâu thêm, đồng thời sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn khác làm cho khuôn mặt trở nên già nua và đượm vẻ u buồn.  

Kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ căng da mặt chính là phương pháp tốt nhất để loại bỏ bớt các nếp nhăn do tuổi tác, làm mờ đi các nếp nhăn tự nhiên, lấy bỏ da thừa, trả lại vẻ trẻ trung tươi tắn cho gương mặt, nhờ những tiến bộ không ngừng trong kỹ thuật phẫu thuật, phương pháp căng da mặt nhằm mục đích thẩm mỹ ngày càng phổ biến và mang lại hiệu quả tuyệt vời. 

 

 

Phẫu thuật căng da mặt – cổ là gì?

Phẫu thuật căng da mặt – cổ là  phẫu thuật nhằm cải thiện những nét mất thẩm mỹ gây ra do quá trình lão hoá của khuôn mặt và cổ. Bản chất của phẫu thuật căng da mặt không có nghĩa đơn thuần là căng da, mà thực sự là kỹ thuật nhằm đưa các phần mềm của khuôn mặt bị sa xệ do tuổi tác trở lại vị trí như trong giai đoạn tuổi trẻ.

Đây là phẫu thuật đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và độ chính xác cao, cũng như đòi hỏi phải nắm chắc giải phẫu vùng mặt cổ. Phẫu thuật căng da mặt – cổ là phẫu thuật khá phổ biến, là  sự sửa chữa bằng phẫu thuật sự lão hoá của mặt – cổ.

Các biến chứng nào có thể gặp phải?

Trong thực tế, phần lớn những trường hợp phẫu thuật căng da mặt - cổ thực hiện đúng nguyên tắc sẽ suôn sẻ mà không gặp phải vấn đề gì, diễn biến sau phẫu thuật đơn giản và bệnh nhân rất hài lòng với kết quả. Tuy vậy, cũng như tất cả các phẫu thuật, phẫu thuật căng da mặt - cổ cũng có thể gặp một số biến chứng liên quan đến gây mê và các biến chứng liên quan đến phẫu thuật như: Tụ máu, nhiễm trùng, sẹo xấu, tổn thương thần kinh…. Nói chung những biến chứng này rất hiếm gặp. Để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng liên quan đến phẫu thuật, bệnh nhân nên lựa chọn Phẫu thuật viên Tạo hình chất lượng được đào tạo chuyên khoa và có năng lực. Để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trong gây mê, bệnh nhân cần phải được khám tiền mê kỹ bởi Bác sĩ gây mê hồi sức có năng lực và hành nghề ở cơ sở gây mê hồi sức phẫu thuật.

Mục tiêu của phẫu thuật căng da mặt – cổ?

Phẫu thuật nhằm giải quyết sự sa xệ và  sự giãn của da và cơ vùng mặt cổ tạo nên vẻ trẻ trung và tự nhiên.

Phẫu thuật căng da mặt – cổ dành cho ai?

Phẫu thuật căng da mặt – cổ dành cho phụ nữ hoặc đàn ông có tình trạng sa xệ, giãn phần mềm vùng mặt cổ, có thể có nhăn da hoặc không.

Phẫu thuật căng da mặt – cổ  có thể thực hiện bởi ai và ở đâu?

Để đảm bảo sự an toàn và đạt được kết quả tốt, phẫu thuật căng da mặt – cổ phải được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ có kinh nghiệm căng da mặt – cổ, và phải được tiến hành ở các Bệnh viện được phép phẫu thuật Thẩm mỹ.

Những việc cần làm trước phẫu thuật?

Bạn phải được khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, là người sẽ trực tiếp phẫu thuật cho bạn để đánh giá thể trạng, hình dạng của khuôn mặt, tình trạng thần kinh vùng mặt, tình trạng sa xệ của da, hệ thống cơ…

Bạn sẽ được tiến hành những xét nghiệm thường qui trước mổ và sẽ được khám bởi Bác sĩ gây mê. Bạn không dùng các thuốc chứa Aspirin trước phẫu thuật 10 ngày, nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật.

Phẫu thuật được tiến hành như thế nào?

Thời gian phẫu thuật khoảng 2 giờ.

Có thể tiến hành với gây mê hoặc gây tê tại chỗ kết hợp với tiền mê.

Mỗi phẫu thuật viên sẽ lựa chọn mỗi phương pháp thích hợp với mình và phù hợp với từng trường hợp để đạt được những kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, các phương pháp đều dựa trên những nguyên tắc chung như sau:

Đường mổ: Đường mổ theo chân tóc vùng thái dương (hoặc nằm hẳn trong vùng có tóc) dọc theo rìa vành tai và vòng ra phía sau (hình vẽ).

Can thiệp chỉ đơn thuần da hoặc kết hợp cả mô mềm bên dưới: Nếu chỉ căng da đơn thuần thì có ưu điểm là đơn giản, nhanh; nhưng nhược điểm của căng da đơn thuần là ít tự nhiên, hiệu quả thấp và tái phát nhanh. Nếu căng da kết hợp với căng tổ chức phần mềm bên dưới (SMAS, Plastyma) thì đòi hỏi phải cần nhiều thời gian, phẫu thuật phức tạp hơn, đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật; tuy nhiên kết quả mang lại của phương pháp này rất tốt, tự nhiên hơn, thời gian có hiệu quả kéo dài hơn nhiều.

Các can thiệp bổ sung: Trong trường hợp có tình trang thừa da và mỡ mi mắt thì sẽ kết hợp cắt da thừa và lấy túi mỡ mi mắt.

Dẫn lưu và băng vết mổ: Tuỳ theo thói quen của phẫu thuật viên mà có thể đặt dẫn lưu hoặc không. Thông thường các trường hợp được đặt dẫn lưu kín và rút trong vòng 24 giờ.

Chăm sóc sau mổ như thế nào?

Thông thường bạn cần nằm viện trong vòng 1 ngày sau khi mổ và sẽ được sử dụng thuốc giảm đau trong những ngày đầu 3-5 ngày tuỳ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và khả năng dung nạp của bạn.

Trong vài ngày đầu có thể có sự phù nề nhẹ, bầm tím ở vết mổ. Nhưng những dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài ngày.

Bạn sẽ được thay băng sau ngày đầu bằng băng nhẹ.

Chỉ sẽ được cắt sau 1 tuần.

Bạn sẽ trở lại sinh hoạt bình thường ngày hôm sau, và có thể làm việc trở lại sau 3 - 5 ngày tuỳ thuộc vào tính chất của công việc.

Kết quả được đánh giá như thế nào?

Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá sau 2-3 tháng. Đây là khoảng thời gian cần thiết để da mặt trở lại độ chùn bình thường và vết mổ sẽ được kín đáo hơn.

Phẫu thuật sẽ làm cho bạn trẻ hơn và tự tin hơn.

BS LE VAN SENXCUONG

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 12830369