Hội viên chính thức

English

PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH CẰM


Vẻ đẹp và sự trẻ trung luôn là điểm nổi bật tạo nên sự tự tin cho bạn, đặc biệt là một vẻ đẹp hoàn hảo. Nhưng hầu hết các chị em phụ nữ chỉ hay nhìn vào chiếc mũi, đôi mắt, hoặc hình dáng cơ thể hơn là chú ý đến chiếc cằm của mình.

 

 

Để có một gương mặt đẹp, tự nhiên, thanh tú thì một chiếc cằm phù hợp với gương mặt cũng là một điểm quan trọng góp phần tạo nên một vẻ đẹp hoàn hảo. Nhưng không phải ai cũng  may mắn sở hữu được nét đẹp tự nhiên đó!

Kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ độn cằm, má nhằm tái tạo hình dáng của cằm, má bị khiếm khuyết để nó hài hòa hơn với khuôn mặt, hoặc tùy cằm, má bình thường nhưng chủ nhân của nó có nguyện vọng làm cho nó đẹp hơn theo ý mình như làm cằm đôi, làm đầy đặn má…

 1. 1.     Kết quả và nguy cơ có thể xảy ra

Kết quả phẫu thuật là ngay lập tức, bạn thường cảm thấy không thoải mái và khó há miệng trong vòng vài ngày sau phẫu thuật. Hầu hết các vết sưng và bầm tím sẽ biến mất trong vòng một tuần. Cảm giác tê nhẹ biến mất trong vài tuần.

Bạn cũng được yêu cầu hạn chế những hoạt động liên quan đến tiếp xúc với khuôn mặt bạn. Bạn cũng nên tránh những hoạt động mạnh xung quanh khu vực cằm của bạn trong khoảng 3-4 tuần. Bác sỹ phẫu thuật sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn chế độ ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng để đảm bảo kết quả phẫu thuật là tốt nhất.

Cũng giống như các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ khác, rủi ro và biến chứng là khía cạnh không mong muốn mặc dù rất hiếm khi xảy ra. Một vài rủi ro của phẫu thuật này là:

 • Phản ứng phụ của thuốc gây mê
 • Tụ máu dưới da
 • Nhiễm trùng
 • Chất cấy ghép di chuyển khỏi vị trí cấy ghép.
 • Chất cấy ghép bị đào thải bởi cơ thể.

Phẫu thuật cằm không cần phải nằm viện, không gây mê. Chỉ cần gây tê tại chỗ, một vài trường hợp có thể chỉ cần cho bệnh nhân ngủ nhẹ trong lúc phẫu thuật. Bệnh nhân có thể về nhà trong vòng một giờ sau khi phẫu thuật. Tuỳ vào từng trường hợp, phẫu thuật có thể kéo dài 1 đến 2 giờ.

Đối với phẫu thuật giảm kích thước cằm, bác sĩ có thể mỗ bên trong môi dưới hoặc ngay phía dưới cằm ở vị trí khó thấy. Sau đó bác sĩ dùng thiết bị mài bằng điện đặc biệt để giảm kích thước hoặc điều chỉnh hình dạng xương cằm để trông tự nhiên hơn.

Đối với phẫu thuật độn cằm, bác sĩ sẽ dùng sụn nhân tạo để đắp thêm vào xương cằm. Bác sĩ sẽ mỗ ở môi dưới bên trong miệng hoặc ngay phía dưới cằm rồi đặt sụn vào vùng cằm.

Sau khi mổ, vùng cằm hơi sưng và bầm, kéo dài có thể vài ngày. Tình trạng này là bình thường. Bệnh nhân không nên quá lo lắng. Vết mỗ có thể lành trong vòng 7 ngày.

Vì vậy, chỉ thực sự quyết định thực hiện phẫu thuật chỉnh hình cằm khi có nhu cầu thực sự, không nên lạm dụng. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được tư vấn và thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

 1. 2.     Ai sẽ phù hợp với phẫu thuật này

Có thể áp dụng cho mọi giới tính ở lứa tuổi đã trưởng thành trong các trường hợp: cằm lẹm, bị ngắn, thiếu độ nhô, mập có nọng.

 1. 3.     Các loại phẫu thuật liên quan
 • Ø Tạo cằm chẻ:

Cằm chẻ là một trong những nét đẹp theo quan niệm lâu đời của người Việt Nam. Vì thế, hiện nay, có nhiều người đến các bệnh viện thẩm mỹ để thực hiện phẫu thuật cắt cằm chẻ nhằm mang lại nét duyên cho khuôn mặt.

Đây là phẫu thuật tương đối đơn giản với thời gian phẫu thuật ngắn khoảng 15-30 phút, quý khách có thể về nhà ngay sau phẫu thuật.

 • Ø Cấy ghép cằm

Cằm là phần cuối của khuôn mặt góp phần hiệu chỉnh những nét chưa cân xứng nên cằm phải đối xứng với các nét còn lại mới gọi là đẹp. Tuy nhiên, do mỗi người có mỗi nét khác nhau nên có một số người có cằm chưa cân xứng, tạo nên sự thiếu hài hoà.
Cằm ngắn hoặc lẹm có thể đặt miếng độn để hiệu chỉnh cho cằm dài ra hoặc giúp cằm đưa về phía trước cho hết lẹm.

Đây là phẫu thuật tương đối đơn giản với thời gian phẫu thuật ngắn khoảng 15-30 phút, quý khách có thể về nhà ngay sau phẫu thuật.

 • Ø Hút mỡ nọng:

Ở một số người khi già, phần nọng ở dưới cằm tích tụ nhiều mỡ, kèm theo da thừa nên trông khuôn mặt không đẹp. Trường hợp này có thể khắc phục bằng phương pháp hút mỡ nọng.

Hút mỡ nọng là một phương pháp đơn giản, đem lại nhiều hiệu quả trong việc chỉnh khuôn mặt khi về già.

 • Ø Vài điều cần biết về phẫu thuật cấy ghép cằm:

Một chiếc cằm yếu có thể do khuyết thiếu bẩm sinh, sự tái hấp thu xương do tuổi tác hoặc do chấn thương vùng mặt.  Điều này làm mũi của bạn trông to hơn và làm cho cái cổ của bạn có nhiều “ngấn thịt”. Nếu bạn muốn cải thiện vấn đề này – một cách không hoàn hảo – theo cách mà bạn mong muốn, bạn có thể là ứng cử viên tốt cho phẫu thuật cấy ghép cằm.

Một cách cơ bản, cấy ghép cằm mang đến cho bạn khuôn mặt cân đối từ chiếc cằm khoẻ mạnh hơn và  chiếc xương quai hàm rõ nét. Phẫu thuật có thể được kết hợp với phẫu thuật mũi để làm khuôn mặt của bạn cân đối hơn.

 1. 4.     Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Trong quá trình tư vấn của bác sỹ phẫu thuật, bạn sẽ được đưa ra lời khuyên mà bạn cần phải tuân theo cho đến ngày bạn phẫu thuật.  Đó thường là không hút thuốc hay uống rượu trước khi phẫu thuật 2 tuần. Bạn cũng không được uống thuốc, vitamin hay thảo dược, bởi chúng có thể gây biến chứng hoặc cản trở lành vết thương .

Điều quan trọng là bạn phải hoàn toàn hiểu quy trình phẫu thuật như thế nào, và những rủi ro tiềm ẩn cũng như biến chứng có thể xảy ra.

 1. 5.     Quyết định tiến hành phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật cấy ghép cằm, bác sỹ phẫu thuật sẽ mổ một đường nhỏ dưới cằm của bạn hoặc dưới môi dưới của bạn để tạo một túi nhỏ cho chất cấy ghép vào. Nguyên lệu để sử dụng cấy ghép là chất silicone rắn. Nguyên liệu này không độc hại và thường không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nào cho cơ thể.

Chất cấy ghép được chèn vào trong chiếc túi trước xương hàm.  Vết cắt dưới da và vết ổ ngoài da được khâu lại bằng các mũi khâu.

Bạn sẽ được gây mê cục bộ để giảm đau cho phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật là 30 phút đến 1 tiếng để hoàn thành.

BS LE VAN SENXCUONG

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 12472860