Hội viên chính thức

English

Lặng lẽ ươm những nụ cười


Ông Nagato Natsume là một giáo sư, bác sĩ người Nhật Bản đôn hậu và có sức làm việc dồi dào, bền bỉ. 10 năm qua, ông Nagato Natsume cùng các đồng nghiệp đã đem lại nụ cười cho hơn 1.000 trẻ em sứt môi, hở hàm ếch ở Việt Nam. Bản thân ông sống giản dị, tiết kiệm để mong giúp thêm nhiều trang thiết bị y tế cho trẻ em Việt Nam.

Mỗi lần đi theo các đoàn phẫu thuật từ thiện cho người nghèo ở một số vùng quê, tôi thường được nghe các bác sĩ nhắc đến một cái tên: Nagato Natsume. Qua họ kể, tôi chỉ biết Natsume là bác sĩ của một trường đại học y khoa nào đó ở Nhật Bản, và ông đã nhiều lần sang Việt Nam phẫu thuật cho các trẻ em nghèo bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Cho đến một ngày...

Đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu của tỉnh Bến Tre đã hơn 11 giờ trưa, chúng tôi thay vội bộ đồ phòng mổ, theo anh Nguyễn Minh Nghĩa - phiên dịch – vào gặp bác sĩ Natsume. Đó là một người đàn ông trung niên, trắng trẻo, dáng rất thư sinh: GS-bác sĩ Nagato Natsume - chủ tịch Hội Hở môi hàm ếch Nhật Bản (JCPF), trưởng khoa phẫu thuật răng hàm mặt, giảng viên khoa y Trường đại học Tokyo.

Ông kể: “Tôi sinh năm 1957, tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản. Cha tôi là bác sĩ. Khi còn nhỏ, mỗi lần cha đi khám bệnh luôn dẫn tôi theo. Cha thường nói với tôi rằng làm nghề y không phải để kinh doanh. Bác sĩ phải có tấm lòng, không phân biệt bệnh nhân nghèo. Bệnh nhân không có tiền cũng phải điều trị cho họ. Và cha đã dặn đi dặn lại tôi rất nhiều lần về điều này. Mặc dù có công việc rất tốt ở thủ đô Tokyo, nhưng cha vẫn quyết định đưa cả gia đình về quê sinh sống để có điều kiện điều trị cho bệnh nhân ở nông thôn. Vì vậy tôi học tiều học ở nông thôn. Vào trung học, cha gửi tôi lên thành phố Nagoya học tiếp: Tôi đã nhiều lần bắt gặp ánh mắt cha buồn thẳm khi ông phải chứng kiến bệnh nhân mang bệnh nặng không thể cứu được chỉ vì họ không có tiền chữa trị. Những lúc ấy, tôi càng quyết tâm theo sự nghiệp và tinh thần của ông.

Điều tôi băn khoăn nhất là hiện nay đang có tình trạng một số nước giàu mang danh nghĩa "phẫu thuật từ thiện" nhưng lại đưa những sinh viên không thể mổ được ở nước họ đến nước nghèo để thực tập. Sắp tới JCPF sẽ tổ chức một hội nghị gồm 60 nước với khoảng 700 người tham dự để đánh giá ý nghĩa thật sự của hoạt động từ thiện này và phản đối việc thực tập tay nghề trên bệnh nhân ở các nước nghèo. Hội nghị sẽ đưa ra những tiêu chuẩn điều trị y tế mang tính nhân đạo đích thực. Tôi cũng mong một ngày nào đấy những bệnh nhân Việt Nam hôm nay sẽ có người trở thành bác sĩ giỏi để có thể phẫu thuật cho các bệnh nhân của Việt Nam hay bệnh nhân nước khác - như chúng tôi đây - bằng tất cả sự đồng cảm chân thành. Tôi cũng mong không còn những bác sĩ chỉ biết "kinh doanh sức khỏe", mong những bác sĩ có tay nghề cao, có kinh nghiệm đừng chạy theo phẫu thuật thẩm mỹ để kiếm tiền mà quên mất những đứa trẻ bị dị tật hàm mặt đang rất cần đôi tay tài năng của họ".

Bất chợt, một bác sĩ bước vào nhắc cuộc mổ đã chuẩn bị xong, bệnh nhân đang đợi ông. Ông xin lỗi tôi và bước vội xuống cầu thang. Ngoài hành lang trước khu phẫu thuật, có một hai tiếng trẻ con gọi theo: "Natsume, Natsume". Ông mỉm cười, nheo mắt với chúng và đi nhanh vào phòng mổ. Khi tôi vào đến phòng mổ thì ông và bác sĩ Niimi, bác sĩ Y.Suzuki đang chăm chú phẫu thuật cho bé Trần Hoàng Tú, 6 tuổi ở huyện Bình Đại. Bé Tú bị sứt môi, hở hàm ếch đã được phẫu thuật điều trị sứt môi. Lần phẫu thuật thứ hai này, bác sĩ Natsume sẽ điều trị hở hàm ếch cho em.

Ở Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, ai cũng dành cho bác sĩ Natsume những tình cảm rất đặc biệt. Nhiều người đến nay vẫn không thể nào quên hình ảnh bác sĩ Natsume thức trắng đêm bên giường bệnh để theo dõi sức khỏe một bé gái bị chảy máu quá nhiều sau phẫu thuật cũng như lần đầu ông đến với Bến Tre cách đây 10 năm. Hồi đó, qua một người bạn ở Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản, bác sĩ Natsume mới được nghe và thấy hình ảnh của các em bị sứt môi, hở hàm ếch ở Bến Tre. Đêm về, ánh mắt buồn ngơ ngác của mấy đứa trẻ, những gương mặt dị dạng chưa bao giờ biết cười cứ bám chặt lấy ông. Thương quá, ông thu xếp công việc và bay ngay sang Việt Nam. Khi về Nhật, ông đã tìm cách giúp Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xây ngay một phòng mổ hiện đại, một khoa nhi và tặng rất nhiều trang thiết bị y tế, thuốc men cho bệnh viện. Ông còn đưa bác sĩ trưởng khoa gây mê hồi sức, trưởng khoa răng hàm mặt của bệnh viện sang đào tạo tại Nhật... Rồi lặng lẽ năm này qua năm khác, 10 năm qua, bằng tấm lòng và tình thương yêu trẻ, ông đã cùng nhiều bác sĩ của mình đem lại nụ cười cho 1.000 trẻ em của Bến Tre. Không chỉ thế, hội của ông còn có chương trình hỗ trợ tín dụng giúp cha mẹ các em có vốn nuôi heo, trồng trọt, cải thiện cuộc sống. Đến nay đã có 348 lượt hộ gia đình được vay vốn (100 USD/hộ) không phải trả lãi. Mong ước của ông không chỉ là mang lại nụ cười cho trẻ thơ mà còn phải mang lại nụ cười, hạnh phúc đúng nghĩa cho chính cha mẹ của chúng.

Ngoài Bến Tre, Giáo sư-bác sĩ Natsume và các bác sĩ của JCPF còn đến TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam và Ninh Bình phẫu thuật miễn phí cho hơn 600 trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch khác. JCPF còn giúp xây dựng bệnh viện mới và tặng xe cứu thương nhiều trang thiết bị y tế cho huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang; giúp xây dựng mới Bệnh viện đa khoa Ninh Bình; xây tặng phòng y tế, xưởng răng giả cho Trường đại học Y Hà Nội; viện trợ nhiều ghế nha cho Bệnh viện Việt Nam - Cuba; tặng xe cứu thương cho Bệnh viện Răng hàm mặt TP Hồ Chí Minh và phối hợp với bệnh viện nghiên cứu trong nhiều năm dị tật bẩm sinh hàm mặt để tìm nguyên nhân chuyển hóa gen hoặc vacxin để hạn chế dị tật sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ em...

Bác sĩ Đức Tín kể ở nước Nhật người ta hay nói về "bệnh karoshi" - chết vì làm việc kiệt sức. Và Giáo sư-bác sĩ Natsume gần như là một người làm việc như thế. Sức làm việc của ông rất mãnh liệt, bền bỉ. Có khi ông và các cộng sự mổ liên tục từ 8 giờ sáng đến 16 giờ chiều mà không hề ăn trưa. Dù sang Việt Nam rất nhiều lần nhưng ông chưa bao giờ có thì giờ thong thả để đi mua sắm hay dạo phố. Anh Nghĩa - đã 10 năm làm phiên dịch cho Giáo sư-bác sĩ Natsume mỗi khi ông qua Việt Nam - nói rằng tấm lòng giáo sư vô cùng đôn hậu, tràn đầy tình yêu thương trẻ em Việt Nam. Đi đến đâu, nghe ai nói ở chỗ này chỗ kia ngành y tế còn khó khăn thiếu thốn là ông lại về Nhật Bản gom góp gửi sang từ chiếc xe cấp cứu, máy gây mê, máy theo dõi tim thai, đến bàn mổ, đèn mổ, dụng cụ phẫu thuật, gửi cả từng viên thuốc... cho các bệnh viện. Mỗi lần đến Việt Nam ông thường chọn khách sạn rẻ tiền để ở. Thay vì ở phòng 50-70 USD/ngày thì ông chỉ ở phòng 20-30 USD. Ông bảo khoản tiền phòng bớt được đó có thể giúp mổ thêm được nhiều trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt.

Ảnh: Bác sĩ Nagato Natsume (giữa) trong một ca phẫu thuật
tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Theo: báo Tuổi trẻ

BS LE VAN SENXCUONG

© 2011 Bản quyền thuộc HỘI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TP.HỒ CHÍ MINH (HSPAS)

Văn phòng thường trực: 83 Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: (028) 3863 3683 - (028) 3862 7474

Email: hoithammy@gmail.com

Thiết kế web bởi Vipcom & HSPAS

Danh mục chính

Lượt truy cập : 0009392

Lượt truy cập: 12472951